BEN THỦY LỰC XE BA BÁNH CHỞ HÀNG NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

03/12/2019 - Lượt xem: 2146
Đánh giá:

Đối với những người chạy xe ba bánh, xe ba gác, xe lôi chở thuê, hoặc làm công việc liên quan đến xe 3 bánh, xe ba gác thì việc bảo quản các bộ phận máy là vô cùng quan trọng. Bởi vì chi phí cho một chiếc xe 3 bánh là không hề rẻ, nếu không cẩn thận thì sẽ phải mất rất nhiều tiền. Một bộ phận hỗ trợ hữu ích cho người dùng xe ba bánh chở hàng đó là ben thủy lực (xy lanh thủy lực).

Những điều cần biết  về hệ thống ben thủy lực xe ba bánh chở hàng

Đối với những người chạy xe ba  bánh, xe ba gác, xe lôi chở thuê, hoặc làm công việc liên quan đến xe 3 bánh, xe ba gác  thì việc bảo quản các bộ phận máy là vô cùng quan trọng. Bởi vì chi phí cho một chiếc xe 3 bánh là không hề rẻ, nếu không cẩn thận thì sẽ phải mất rất nhiều tiền. Một bộ phận hỗ trợ hữu ích cho người dùng xe ba bánh chở hàng đó là ben thủy lực (xy lanh thủy lực).

Song, cấu tạo của xy lanh cũng như là cách vận hành, bảo quản nó là những điều khiến nhiều người còn mơ hồ. Những kiến thức cần thiết về vấn đề này sẽ được bài viết này chia sẻ đến các bạn.

Ben thủy lực của xe ba bánh chở hàng  có cấu tạo thế nào?

Cơ cấu chấp hành chính bên trong hệ truyền động và tự động thủy lực chính là ben thủy lực. Không chỉ dùng để nâng hạ một sản phẩm nào đó như: cửa đập thủy điện, tạo lực ép cho máy ép một sản phẩm bất kỳ… mà nó còn được dùng để chuyển tải một vật nào đó từ vị trí này sang vị trí khác.

Đối với những loại xe ba gác thì nâng lên hạ xuống thùng hàng chính là tác dụng của ben thủy lực. Đây là một thiết bị, một “trợ thủ” đắt lực cho tài xế khi phải tiến hành bốc dỡ hàng hóa.

– Vị trí 1 và 10: đây là thân và ắc phía đầu cần

– Các vị trí 4, 5, 19 và 20: đây là phốt làm kín giữa cần piston và phần ắc có cần, bạc lót dẫn hướng, lỗ vào trong ống dầu.

– Những vị trí 6, 7, 11 và 12: đây là những lỗ gắn ống cấp dầu, giảm chấn động, phốt làm kín giữa thân xy lanh và bích bu lông.

– Các vị trí 13, 14, 15, 16: đây là thân piston và các phốt bằng cao su.

– Số 18: hiển thị vỏ ben thủy lực.

– Vị trí 21: đây là chiếc cần piston.

Bảo quản ben thủy lực của xe chở hàng 3 bánh như thế nào?

Một bộ phận không thể thiếu bên trong hệ thống thủy lực chính là ben thủy lực. Cần bảo quản để xy lanh không bị hỏng khi mà ben thủy lực chưa được dùng và còn cất giữ trong kho. Hãy cùng xem các phương pháp đó:

– Những lỗ cấp dầu ở 2 đầu ben cần được đậy kín.

– Những khoang trong cần phải được bơm dầu thủy lực.

– Tránh những vị trí ẩm ướt, nhiều nắng.

Khi vận hành ben thủy lực ở xe ba bánh chở hàng  cần lưu ý:

– Để ben thủy lực tự bôi trơn khi chạy thì độ nhớt dầu nên sử dụng từ 20 cho đến 100 cantistok. Giữ cho nhiệt độ của dầu thấp hơn 650C.

– Vì phốt chỉ hoạt động tốt ở nhiệt độ dưới 55 độ C nên cần kiểm tra phốt, seal làm kín của piston. Nhanh lão hóa, giảm tuổi thọ của ben thủy lực là tác hại khi chạy ở nhiệt độ cao.

– Cần phải đảm bảo sự chắc chắn cho giá xy lanh thủy lực của xe 3 bánh chở hàng. Thêm vào đó là những mối nối ống, ống dẫn dầu thì cần phải kẹp chặt và có thể di chuyển được theo máy.

– Áp suất định mức cho phép là ở từ 10 đến 20 bar, vì thế, nên giữ áp suất làm việc của xy lanh nhỏ hơn mức này. Áp suất tối đa đối với xi lanh hàn là 210 bar. Còn áp suất tối đa của xy lanh ghép budông là 140 bar.

– Nên dùng công tắc hành trình khống chế hành trình của piston đối với các xy lanh thủy lực không có giảm chấn 2 đầu, cần phải tránh thúc vào mặt bít cả 2 bên của xylanh.

– Các biện pháp riêng biệt để bảo vệ xylanh thủy lực, như: chống bụi, chống ăn mòn, chống nóng nên được áp dụng trong các nơi mà môi trường làm việc khắc nghiệt.

Mong rằng bài viết “ben thủy lực của xe chở hàng 3 bánh – những điều phải biết” này sẽ giúp ích cho bạn trong việc giữ cho ben thủy lực của xe bền bỉ và hoạt động hiệu quả nhất.

Trang Chủ

GỌI NGAY
chat zalo
ZALO
gọi điện
SMS
bản đồ
BẢN ĐỒ

mua xe ba banh banner left

mua xe ba banh banner right