Hộp số lùi xe 3 bánh

23/06/2020 - Lượt xem: 1926
Đánh giá:

Hộp số lùi xe 3 bánh hay hộp số đảo chiều là một bộ phận quan trọng của xe. Hộp số làm cho xe có thể chạy lùi, là chức năng không thể thiếu của xe ba bánh. Tìm hiểu hộp số lùi, thông số kỹ thuật và giá của thiết bị này trong bài viết sau nhé.

Hộp số lùi xe 3 bánh có tác dụng gì?

Khác với xe máy thông thường, xe ba bánh thường có khối lượng lớn hơn nhiều. Trọng lượng bản thân một chiếc xe 3 bánh khoảng 700kg. Và tải trọng có thể lên đến 3000kg. Vì vậy việc “dắt bộ” một chiếc xe ba gác, hoặc đẩy lùi chiếc xe bằng tay không rất khó khăn. Do đó trên xe phải gắn thêm hộp số lùi. Hộp số này giúp xe có thể đi lùi dễ dàng bằng động cơ. Hộp số lùi cũng giúp ích trong việc quay đầu xe. Tại các địa điểm hẹp, xe sẽ quay đầu giống như cách đánh lái ô tô quay đầu. Kết hợp giữ tiến và lùi giúp xe linh động khi đi vào các ngõ ngách.

Hộp số lùi là chức năng gần như bắt buộc phải có cho một chiếc xe ba bánh.

Nguyên lý hoạt động của hộp số đảo chiều

hộp số đảo chiều xe 3 bánh

Trong chế độ đảo chiều phần tử đầu vào là bánh răng mặt trời, phần tử đầu ra là bánh răng bao và phần tử cố định là cần dẫn. Khi đó do bánh răng mặt trời và bánh răng hành tinh ăn khớp ngoài nên quay ngược chiều nhau. Bánh răng hành tinh và bánh răng bao ăn khớp trong nên quay cùng chiều. Do đó, bánh răng mặt trời (trục đầu vào) và bánh răng bao (trục đầu ra) quay ngược chiều nhau.

Nhờ nguyên lý của hộp số này, giúp chuyển động từ động cơ chuyền vào bánh xe có thể đảo chiều. Giúp xe có thể đi lùi dễ dàng được.

Hộp số lùi đảo chiều thường dùng cho xe ba bánh

hộp số lùi xe 3 bánh

Các loại xe ba bánh chở hàng có dung tích động cơ lớn hơn xe máy thông thường. Vì thế hộp số cũng có nhiều cấp hơn. Phổ biến là hộp số gồm 5 số tiến và 1 số lùi. Sử dụng dạng hộp số tròn dễ điều khiển và sử dụng. Thông số quan trọng của hộp số này là cấp trục đầu vào. Khi lựa chọn thiết bị phụ thuộc vào đường kính của cấp trục. Ví dụ đường kính 17mm, 20mm v..v. Mà chọn hộp số tương ứng với cấp trục đó.

Hộp số đảo chiều của xe máy có dùng được cho xe ba gác không

Như đã nói ở trên, xe máy thường có động cơ nhỏ hơn xe ba gác. Vì xe máy thiết kế dùng để chở người. Còn xe ba gác chở hàng có thể lên đến 3 tấn. Do đó động cơ xe ba gác cũng có công suất lớn hơn nhiều. Loại chở hàng 3000kg dùng động cơ lên tới 250cc. Còn xe máy thông dụng như Wave 125cc, SH 150cc. Tức là dung tích xi lanh chỉ bằng khoảng 1/2 so với xe ba gác chở hàng.

Nên các loại hộp số đảo chiều lắp cho xe máy người khuyết tật, không lắp sang xe ba bánh được. Xe ba gác sử dụng các loại hộp số chuyên dùng cho nó. Bao gồm 5 số tiến và 1 số lùi.

Cách dùng hộp số lùi khi lái xe ba bánh

  1. Số ngắn: để đặt chế độ tiến – lùi cho xe ba gác. Dậm phía trước để tiến và gạt phía sau để lùi.
  2. Số tròn động cơ: Đó là bộ số ly hợp của bánh răng đà bên trong. Cho phép xe vận hành theo từng cấp từ 0 đến 5.
  3. Cần gạt ép biên động cơ: Nằm ở bên phải chỗ ghế ngồi. Nó vừa có chức năng giúp xe chuyển sang chế độ leo dốc khi chở nặng. Vừa kết hợp để nâng hạ ben cho thùng xe.

Xem thêm các video chúng tôi đã làm hướng dẫn lái xe và chọn xe ba gác: https://www.youtube.com/channel/UCXni04hW7GwpaSRKMbmUrgg/videos

Các sự cố với hộp số trên xe ba gác

Các hộp số chính hãng do xebabanhchohang.com bán ra đều có tuổi thọ rất cao. Có thể đạt 10-15 năm trong điều kiện lái bình thường. Các sự cố ngoài mong muốn như va chạm xe, chảy dầu hộp số v..v. Có thể dẫn đến hộp số bị hỏng hóc.

Một số dấu hiệu về sự cố của hộp số thường gặp là:

  1. Chuyển số khó khăn, phải đạp mạnh để sang số.
  2. Phát ra mùi khét khi hoạt động
  3. Có tiếng ồn khực khi xe về số 0
  4. Vào số bị trượt, không ăn số.
  5. Dầu hộp số bị rò rỉ
  6. Để chân lên hộp số thấy ồn, rung lắc mạnh.
  7. Phát ra tiếng động lạ khi hoạt động, hoặc sang số.

Nếu phát hiện ra các bất thường này với hộp số. Bạn nên mang xe đi kiểm tra ngay.

Giá các loại hộp số lùi sử dụng cho xe chở hàng 3 bánh

Chúng tôi có cung cấp các loại hộp số chính hãng cho xe ba bánh. Bảo hành lên đến 24 tháng.

Giá tham khảo 2.390.000đ cho hộp số tròn 5 số tiến – 1 lùi. Lắp được cho xe lên đến 250cc.

Giá chi tiết các loại hộp số tương thích với từng loại xe. Xin vui lòng gọi số hotline 0974.924.330 để kỹ thuật viên tư vấn cho bạn.

Mua thay thế hộp số cho xe ba gác ở đâu?

Xebabanhchohang.com bán các loại hộp số. Và vận chuyển trên toàn quốc. Chúng tôi có liên kết với hầu khắp các cơ sở sửa chữa xe ba gác trên toàn quốc. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để tư vấn chi tiết cách thay thế hộp số hỏng trên xe của bạn.

Chất lượng hộp số có quan trọng không?

Nó là bộ phận giúp chuyền chuyển động từ động cơ đến các bánh xe. Hộp số có chất lượng cao sẽ không làm mất mát năng lượng chuyển động. Vào số nhẹ nhàng êm ái để lái xe ổn định trong thời gian dài.

Chúng tôi biết chiếc xe không chỉ là phương tiện vận chuyển. Mà còn là phương tiện kiếm sống hàng ngày của tài xế. Chính vì vậy chúng tôi mong các bạn nên đầu tư loại hộp số có chất lượng tốt nhất. Giúp chiếc xe vận hành tin cậy, an toàn, tiết kiệm xăng.

GỌI NGAY
chat zalo
ZALO
gọi điện
SMS
bản đồ
BẢN ĐỒ

mua xe ba banh banner left

mua xe ba banh banner right