Cách Sử Dụng Xe Ba Bánh Đúng Kỹ Thuật Khi Vận Hành

10/09/2022 - Lượt xem: 539
Đánh giá:

Xe ba bánh hiện nay được nhiều người sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng xe ba bánh đúng kỹ thuật. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông bạn cần nắm rõ cách sử dụng cũng như bảo quản xe để tránh những sự cố đáng tiếc khi vận hành.

Hướng dẫn lái xe ba bánh

Việc hiểu rõ về các thao tác vận hành, sử dụng xe ba bánh giúp chúng ta lái xe đúng kỹ thuật và an toàn hơn.

Dưới đây là những bước sử dụng xe ba bánh chi tiết, cụ thể.

Cấp điện và đề khởi động

Việc đầu tiên để vận hành xe đó chính là cấp điện và đề khởi động máy. Cấp điện cho xe rất đơn giản. Bạn chỉ cần vặn chìa khóa điện trên xe là xe đã được cấp điện khi đó đèn báo tín hiệu trên hệ thống lái bật sáng. 

Bạn nên chú ý quan sát các thông số trên đồng hồ hệ thống lái. Thông thường khi chưa khởi động số đang chạy sẽ ở vị trí số 0. Ngoài ra quan sát thông số độ mát động cơ, xăng trong bình để kịp thời xử lý trước khi nhấn nút đề khởi động và vận hành xe.

Cấp điện và đề khởi động

Cho máy khởi động và mở quạt làm mát

Sau khi khởi động xe ba bánh bạn nên giữ nguyên không vào số trong vòng 30s đến 1phút để động cơ được bơm dầu bôi trơn. Tránh di chuyển ngay mà dầu trong động cơ chưa bơm đều sẽ hư hỏng động cơ.

Tiếp sau đó bật quạt làm mát để cho động cơ được hoạt động ổn định về nhiệt

Vào số và di chuyển

Cách điều khiển xe ba bánh rất dễ sử dụng, nó giống như việc bạn điều khiển xe máy.

Trước tiên bạn cần hạ phanh tay, đồng thời bóp phanh chân (phanh sau) hoặc phanh bánh trước. Sau đó đẩy hết côn tay và chọn số theo mong muốn.

Cách chọn số cụ thể như sau:

  • Chọn số lùi: Dùng tay gạt cần ngắn về phía sau. Rồi quan sát ga lên từ từ, đồng thời nhả côn tay ra để xe lùi dần. 
  • Chọn số tiến: Bạn gạt cần số ngắn về phía trước, sau đó chọn cấp động cơ phù hợp ở cần số dài. 
  • Sau khi chọn số cần thiết, bạn nên vào số từ từ từ và tăng dần từng số từ 1 đến 5. Mỗi lần vào số cần dồn hết côn về sâu phía trong tay lái. Rồi nhả côn phù hợp với số và tốc độ hiện có của xe để máy không gằn hoặc không chết lịm. 

Lưu ý: Nên kiểm tra độ nhạy của tay côn cho vừa tầm tay, thông thường là ở khoảng 1/3 hoặc 1/2 tay côn nhả ra và bắt côn là ổn. 

vào số và di chuyển xe ba bánh

Sử dụng xe ba bánh cần biết những gì?

Trong quá trình sử dụng xe ba bánh hiểu biết và nắm vững cấu tạo, công dụng, nguyên lý về những bộ phận chính trên xe. Có như vậy trong quá trình sử dụng biết cách bảo quản, xử lý những tình huống, sự cố trên xe.

Bộ số tiến – lùi

Trên số lùi trên xe là bộ số trên tay cần gạt ngắn. Hộp số lùi đảo chiều của những chiếc xe ba gác có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, giúp chuyển động từ động cơ truyền được vào bánh xe gây đảo chiều, giúp xe đi lùi dễ dàng.

Bộ số tiến trên xe 3 bánh trên tay cần gạt dài có số tròn động cơ là bộ số ly hợp của bánh răng đà bên trong, có chức năng cho phép xe vận hành từ cấp 0 đến cấp 5. Giúp xe di chuyển các cấp độ khác nhau.

Phanh trước – sau

Phanh trước và phanh sau xe ba bánh đều có tác dụng giúp xe dừng lại và bám chết giúp xe không bị trôi người lại phía sau.

Phanh trước được lắp đặt ở bên tay lái của lái xe. Trong khi đó phanh sau được lắp đặt ở dưới chân bên phải của xe tương tự như phanh xe máy.

Khi muốn dừng xe nên kết hợp sử dụng cả 2 phanh trước và sau giúp xe bám đường và dừng xe tốt nhất. Không nên chỉ sử dụng phanh trước để dừng xe. 

Cả 2 bộ phanh đều vô cùng quan trọng giúp việc điều khiển xe trên đường được an toàn khi tham gia giao thông.

phanh trước và phanh sau xe 3 gác

Các nút điều khiển trên tay lái

Các nút điều khiển trên tay lái bên trái và bên phải có nhiều nút với những tác dụng khác nhau:

+ Các nút bên tay lái trái: Nút đề, Nút đóng mạch điện và nút khởi động, các nút còi, chuyển pha; nút gạt xi nhan chuyển hướng và gạt mở đèn chiếu sáng, nút làm mát động cơ.

+ Các nút bên tay lái phải gồm: tay bóp bên phải là phanh bánh trước; Đồng hồ báo tốc độ; cụm khóa kết hợp công tắc đóng mở điện;…

Nhìn đồng hồ tốc độ

Đồng hồ ghi tốc độ ở mặt trước tay lái giúp bạn dễ dàng quan sát khi di chuyển xe ba bánh. Đồng hồ các tác dụng báo tốc độ di chuyển của xe.

 Do đó khi sử dụng xe ba bánh bạn nên thường xuyên quan sát, nhìn đồng hồ công tơ mét chỉ để căn chỉnh tốc độ, sao cho phù hợp nhất với tốc độ cho phép trên đoạn đường di chuyển để tránh vi phạm luật giao thông.

Căn chỉnh đèn chiếu sáng hợp lý

Trên xe ba bánh chở hàng thì hệ thống đén chiếu sáng cũng có vai trò quan trọng. Nó giúp chiếu sáng khi di chuyển dễ dàng trong điều kiện trời tối.

Tuy nhiên bạn nên chú ý căn chỉnh đèn chiếu sáng sao cho hợp lý nhất. Tránh bật đèn pha khi không cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông.

Những lưu ý về bảo quản xe 3 bánh

Ngoài việc điều khiển xe đúng kỹ thuật  thì bảo quản xe 3 bánh cũng vô cùng quan trọng. Điều này không những tăng độ bền cho xe, tránh sự cố khi vận hành mà còn tăng tính an toàn khi tham gia giao thông. 

sử dụng xe ba bánh

Sử dụng nhiên liệu

Khi sử dụng xe ba bánh, nên chỉ sử dụng 1 loại nhiên liệu A92 hoặc A95  hạn chế thay đổi. Bởi mỗi nhiên liệu có tính chất khác nhau. 

Nếu thay đổi thường xuyên, nhiên liệu này hòa trộn với nguyên liệu khác. Khiến động cơ hoạt động không được trơn tru, sẽ làm cho xe đi ì hơn và  nhanh hỏng động cơ.

Thay dầu định kỳ

Thay dầu nhớt định kỳ cho xe ba bánh giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn khi vận hành. . Khi động cơ hoạt động bề mặt động cơ sẽ sinh ra ma sát sẽ làm mài mòn động cơ, và nhiệm vụ của dầu nhớt sẽ bôi trơn các bề mặt động cơ làm giảm sự mài mòn ma sát giữa các chi tiết động cơ và chống mài mòn động cơ. Chính vì vậy, bạn nên thay dầu định kỳ để bảo vệ động cơ và các bộ phận khác của xe.

Kiểm tra nước làm mát

Xe ba bánh sẽ không thể hoạt động ổn định và bền bỉ nếu không có hệ thống nước làm mát động cơ.

Do đó, việc kiểm tra nước làm mát rất quan trọng. Thông thường, các bạn nên kiểm tra két nước thường xuyên hoặc trước mỗi chuyến đi. Hoặc ngay cả khi đi trên đường, nếu đồng hồ báo nhiệt độ động cơ ở mức cao thì các bạn nên dừng xe để tiến hành hành kiểm tra két nước làm mát.

Đồng thời cũng phải kiểm tra nước làm mát, nếu nước cạn thì bổ sung nước kịp thời, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng không được để được bộ phận này thiếu nước. Để hệ thống làm mát của xe được hoạt động ổn định. Nên sử dụng nước tinh khiết để đổ vào két nước vì nước này đã được loại bỏ các tạp chất, thành phần kim loại năng và cặn. Do đó sẽ ít gây ra hiện tượng tắc nghẹn hoặc đóng cặn trong đường ống và hệ thống làm mát của xe.

Bảo dưỡng xe thường xuyên

Việc bảo dưỡng xe thường xuyên rất quan trọng. Nó giúp cho xe hoạt động tốt, tăng độ bền cho xe ba bánh.

+ Bạn nên thường xuyên tra dầu vào xích để xe của bạn luôn vận hành trơn tru. 

+ Kiểm tra lốp xe tránh tránh để lốp quá non hoặc tránh hóa chất mạnh tác động gây mục lốp xe.

+ Thường xuyên kiểm tra vị trí ổ khóa, phanh, động cơ, bugi.

+ Khi xe đi trời mua nên rửa xe và làm khô các bộ phận xe ba bánh

Bảo dưỡng xe thường xuyên

Vệ sinh xe sạch sẽ

Vệ sinh xe ba bánh sạch sẽ, thường xuyên giúp xe đẹp hơn, không bị ăn mòn bởi bẩn, mọi chi tiết hoạt động trơn tru, không bị két hoặc kẹt do bẩn và sự ăn mòn vào các chi tiết máy.

Do đó nên lau sạch bụi bẩn trên xem, má phanh để tăng tính thẩm mỹ cũng như độ bền cho xe.

Chọn nơi đỗ xe tốt nhất

Nên đỗ xe ở nơi có lán xe hoặc chỗ có bóng râm mát. Bởi nếu để xe ba bánh ngoài trời nhất là vào những ngày nắng nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ. Điều này khiến các bộ phận trong xe như: Động cơ, bình xăng, lốp xe quá tải nhiệt. 

Lâu dần dẫn đến ảnh hưởng chất lượng hoạt động của xe, giảm bộ bền của lốp gây nguy hiểm cho người sử dụng.

GỌI NGAY
chat zalo
ZALO
gọi điện
SMS
bản đồ
BẢN ĐỒ

mua xe ba banh banner left

mua xe ba banh banner right