Hướng Dẫn Thay Nhớt Xe Ba Bánh Đúng Cách

20/01/2021 - Lượt xem: 1305
Đánh giá:

Nhớt là nhiên liệu không thể thiếu với mỗi loại xe ba bánh. Đây là loại chất lỏng rất quan trọng cho động cơ, cầu xe và hộp số của xe. Nhờ có nhớt mà có thể giúp động cơ, thiết bị vận hành êm ái, nhẹ nhàng. Trong quá trình sử dụng và lưu thông, xe ba bánh tiêu thụ một lượng nhớt. Nếu quá lâu không thay nhớt có thể dẫn đến hư hại nặng, gây thiệt hại nhiều về thời gian cũng như chi phí sửa chữa. Chính vì thế để tránh những vấn đề nguy hiểm, bạn cần thay nhớt xe ba bánh thường xuyên. Tuy nhiên, thay nhớt thế nào cho đúng lại cần sự am hiểu rõ ràng. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu tới quý bạn đọc cách thay nhớt xe ba bánh đúng nhất.

Nhớt có vai trò gì với xe ba bánh

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu nhớt có tác dụng gì cho xe ba bánh. Đồng thời tại sao xe ba bánh lại cần có nhớt trong quá trình hoạt động và sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nhớt xe có tác dụng phân tán và tẩy rửa

Đây là chức năng rất quan trọng trong buồng đốt hay trong bộ truyền động của xe. Khi động cơ vận hành trong điều kiện nhiệt độ cao, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ sản sinh ra muội  và các tác nhân gây nguy hại đọng lại trong động cơ như:

 • Cặn cácbon
 • Cặn bùn
 • Cặn véc ni và các chất khác như bụi bẩn
 • Cặn mài mòn từ quá trình ma sát các chi tiết trong động cơ

Tác dụng của nhớt chính là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này. Nhớt xe ba bánh giúp động cơ vận hành êm ái và hiệu quả bằng cách làm sạch và phân tán các tác nhân trên. Việc thay nhớt xe ba bánh cũng giúp cung cấp lượng nhớt mới làm quá trình làm sạch và phân tán tốt hơn.

Nhớt giúp bảo vệ động cơ xe

Nhớt có tác dụng bảo vệ động cơ nhờ hệ phụ gia đặc chế có bên trong dầu nhớt như:

 • Phụ gia chống gỉ và ăn mòn
 • Chịu áp lực cao
 • Phụ gia chống mài mòn

Nhờ đó, dầu nhớt ngăn chặn hiệu quả hiện tượng ăn mòn và mài mòn trên các bề mặt kim loại bên trong động cơ. Bằng cách hình thành một lớp màng dầu giữa các bề mặt của chi tiết máy. Thay nhớt xe ba bánh thường xuyên sẽ làm giảm các nguy cơ ăn mòn hay mài mòn động cơ.

Thay nhớt xe ba bánh đúng cách

Nhớt xe có tác dụng làm kín

Nhớt xe có tác dụng rất lớn trong việc làm kín giúp áp suất được giữ cân bằng nhất. Khi động cơ vận hành, nhớt xe như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh. Việc này giúp áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

Nhớt xe có nhiệm vụ làm mát

Khi vận hành, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là vô cùng lớn. Từ sự ma sát giữa các bề mặt kim cũng như được hình thành bên trong buồng đốt của động cơ do quá trình đốt cháy nhiên liệu loại tạo ra nhiệt nóng rất cao. Nhiệt cao có thể gây ra tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston.

Nhờ quy trình luân chuyển liên tục, do đó dầu giúp truyền nhiệt khỏi các bộ phận đã được bôi trơn của động cơ như: Vòng bi, pít-tông, thân van, lỗ xi-lanh… trong quá trình vận hành. Do vậy dầu nhớt có tác dụng làm hạ nhiệt độ của nhiên liệu, làm mát, tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston. Chính vì thế, thay nhớt xe ba bánh thường xuyên sẽ làm mát động cơ để tránh những hư hại do nhiệt.

 

Nhớt tác dụng bôi trơn cho động cơ xe ba bánh

Bằng cách tạo ra một lớp màng bôi trơn giữa các bộ phận chuyển động tại các bánh răng, nhớt xe ba gác có tác dụng giúp làm giảm ma sát và mài mòn. Qua đó tối ưu hoá sự tiếp xúc giữa các bề mặt kim loại; làm giảm lực cần thiết để di chuyển một bề mặt lên trên bề mặt khác. Nhờ vậy làm giảm mài mòn và tiết kiệm năng lượng và giúp cho động cơ hoạt động trơn tru mà không bị ma sát làm nóng động cơ.

Cần thay nhớt xe ba bánh tại những bộ phận nào

Với những tác dụng tuyệt vời của nhớt đối với động cơ xe, việc thay nhớt xe ba bánh thường xuyên là rất cần thiết. Với xe ba bánh thông thương có ba bộ phận sau đây cần dùng nhớt trong qua trình hoạt động. Chính vì thế mà tại những vị trí đó rất cần thay nhớt thường xuyên.

Thay nhớt trong động cơ xe ba bánh

Động cơ xe ba gác chở hàng là nơi không thể thiếu dầu nhớt. Dầu nhớt động cơ được thiết kế để bôi trơn các bộ phận bên trong của động cơ đốt trong. Cũng như bảo vệ các bộ phận này khỏi bị ăn mòn và làm mát chúng khi sử dụng. Hệ thống bôi trơn động cơ bao gồm:

 • Một hốc dầu nhớt: nơi lưu trữ dầu nhớt
 • Đường dầu nhớt: dẫn dầu nhớt đi khắp các chi tiết của động cơ
 • Bơm dầu và lọc dầu nhớt:  giúp loại bỏ các cặn trước khi được bơm vào động cơ.

Việc thay nhớt xe ba bánh trong động cơ xe thường xuyên giúp đảm bảo việc bôi trơn và chống ăn mòn. Nhờ đó động cơ hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. nếu không kiểm tra và thay nhớt thường xuyên cho hộp số thì tính bảo vệ của nhớt sẽ mất dần đi. Cộng với sự hao hụt nhớt do bay hơi khi nhớt nóng thì sau một thời gian lượng nhớt sẽ không còn đủ để đảm bảo cho động cơ.

Nhớt trong các bộ phận xe ba bánh

Thay nhớt trong cầu sau xe ba bánh

Cầu sau xe đóng vai trò là cơ cấu giảm tốc cuối cùng trước khi mô men xoắn truyền tới bánh xe. Đồng thời cũng truyền mô men của động cơ tới các bánh xe. Do vậy nhớt dùng cho cầu sau có vai trò quan trọng. Nó được sử dụng để bôi trơn hệ truyền động làm việc trong điều kiện hết sức khắc nghiệt.

Cầu sau bánh xe có yêu cầu cao về khả năng bôi trơn và chống mài mòn. Thay nhớt xe ba bánh trong cầu sau x e giúp xe vận hành êm ái; phát huy công suất và tránh những hư hỏng không đáng có xảy ra khi vận hành.

Thay nhớt trong hộp số xe ba bánh

Để có được một giải pháp bôi trơn cho hệ thống bánh răng trong hộp số, không thể thiếu đi nhớt. Nhớt có tác dụng bôi trơn, duy trì hiệu suất hoạt động và kéo dài tuổi thọ của các bánh răng. Nhất là khi gặp thời tiết bất thường, dễ gây ngập nước, nếu xe phải hoạt động trong môi trường này thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng dầu nhớt cũng như làm giảm tuổi thọ hộp số và các chi tiết máy khác.

Nếu không thay nhớt hộp số thì sẽ dẫn đến tình trạng kẹt hộp số. Xe rất yếu, tăng tốc kém, trường hợp nặng có thể khiến các tấm ma sát trượt nhiều và bị cháy, không nhảy được số, thậm chí nặng nhất làm hộp số hỏng hoàn toàn. Do vậy, bạn phải thường xuyên kiểm tra dầu nhớt, để thay thế định kì. Để động cơ xe được hoạt động trơn tru và bền bỉ đồng thời làm giảm nguy cơ gặp sự cố và chi phí sửa chữa đắt tiền.

Cách thay nhớt xe ba bánh đúng nhất

Thay nhớt xe ba bánh thường xuyên là việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên thay nhớt tại mỗi bộ phận như thế nào là đúng là điều bạn cần lưu ý. Dưới đây là những cách thay nhớt cho từng bộ phận sử dụng dầu nhớt của xe.

Thay nhớt cho động cơ xe

Thời gian thay nhớt định kỳ thường được nhà sản xuất xe khuyến cáo theo thời gian hoặc theo số km vận hành cụ thể. Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn.

Theo nghiên cứu động cơ, xe chạy được quãng đường tầm 1.500km – 2.000km ta nên thay dầu nhớt động cơ xe 1 lần. Cách thay nhớt hết sức đơn giản như sau:

 • Bước 1: 

Tháo ốc ở phía dưới động cơ xe ba gác. Xả sạch nhớt cũ ra một chiếc thau hoặc thùng đựng (lưu ý tránh rơi vãi ra ngoài gây ảnh hưởng môi trường). Khi đã xả sạch thì vặn chặt ốc xả lại.

 • Bước 2

Tìm con ốc trên thân động cơ để thêm tầm khoảng 1,5l dầu nhớt vào. Sau khi đã đổ đầy nhớt bạn tiến hành dùng kìm vặn chặt lại để tránh rò rỉ dầu.

Cách thay nhớt xe ba bánh

Thay nhớt cầu xe

Cầu xe có 2 con ốc là

 • Con ốc nằm dưới:  là ốc xả nhớt
 • Con ốc nằm trên: dùng để châm nhớt vào cầu.

Bạn tiến hành châm nhớt đến khi nào nhớt vừa tràn ra ngoài qua con ốc xã phía dưới là đủ. Thông thường cầu xe thường dùng khoảng 2,5l nhớt. Bạn nên dùng nhớt 80W90 hay 85W140 để thay nhớt cầu xe. Đặc biệt khi xe đã chạy khoảng 3,00km thì bạn nên chú ý kiểm tra và châm nhớt cầu 1 lần.

Thay nhớt hộp số

Để thay nhớt xe ba bánh tại hộp số, ta tìm đến 2 vị trí ốc xả và ốc nạp trên hộp số xe. Tiến hành vặn ốc xả dầu, khi dầu được xả hết ta tiến hành vặn chặt ốc xả. Sau đó tìm đến ốc nạp dầu và lấy dầu tra vào sao cho đầy rồi tiến hành vặn chặt lại.

Lưu ý, trong quá trình xả, bạn nên dùng vòi xịt để xịt sạch lượng dầu nhớt cũ bên trong hộp số. Sau đó mới tiến hành nạp nhớt mới vào để đảm bảo dầu mới được sạch hoàn toàn. Thông thường, khi xe chạy được khoảng 20,000 km thì thay nhớt 1 lần. Tối ưu nhất là nên kiểm tra và châm nhớt  hộp số 1 lần khi đạt mức khoảng 3,00 kilomet.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng xe ba bánh để dầu nhớt hoạt động hiệu quả nhất

Ngoài việc thay nhớt xe ba bánh thường xuyên đúng cách thì  trong quá trình sử dụng, có rất nhiều lưu ý giúp việc tiêu thụ hay đốt cháy năng lượng được thực hiện hiệu quả hơn. Bạn có thể khao các cách sau đây:

 • Cần nổ máy và cho máy chạy không tải từ 30 giây đến 1 phút. Điều này giúp cho dầu nhờn được bôi trơn lên toàn bộ các chi tiết máy, sau đó mới cho xe kéo tải.
 • Khi đến ngã ba, ngã tư, vòng xoay, lên dốc, phải trả về số 1 ,2 để cho xe được vận hành dễ dàng hơn; sẽ không gây rốc máy.
 • Bơm vỏ xe đúng áp suất quy định, nếu để vỏ xe mềm hơi sẽ làm cho vỏ nhanh mòn, gây rạn nứt ở hông vỏ xe, gây hư ruột xe… .Nếu căng hơi quá sẽ gây cho vỏ xe nhanh rạng nứt ở mặt vỏ, khi chạy, xe sẽ bị sốc, mặt tiếp xúc của vỏ xe với mặt đường kém, dễ gây trượt bánh khi thắng gấp.

Liên hệ tư vấn mua phụ tùng và lắp ráp xe ba gác

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua xe ba gác chở hàng chất lượng uy tín hãy lựa chọn CÔNG TY CP CƠ KHÍ & XÂY DỰNG HOÀNG TÂMCông ty chúng tôi chuyên thiết kế và lắp ráp xe ba bánh T&T Fushida. Chất lượng đã được khẳng định bằng niềm tin của người tiêu dùng. Các loại xe ba gác cùng các loại phụ tùng của chúng tôi cung cấp đều là hàng nhập khẩu, chất lượng loại tốt nhất. Giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn thay phụ tùng cho xe. Đảm bảo vận hành bền bỉ, an toàn. Mọi thông tin chi tiết và nhu cầu, phản hồi xin liên hệ:

CÔNG TY CP CƠ KHÍ & XÂY DỰNG HOÀNG TÂM. Nhà máy sản xuất & lắp ráp xe ba bánh T&T FUSHIDA

 • Địa chỉ: Xóm 8, Xuân Kiên, Xuân Trường, Nam ĐịnhXem bản đồ
 • Zalo/Hotline: 0974.924.330 / 0945.472.683
 • Emai: xebabanhchohang@gmail.com
 • Website: www.xebabanhchohang.com
 • Website: www.xebabanhchohang.vn
 • www.facebook.com/xebabanhchohang

Trên đây là cách thay nhớt xe ba bánh đúng cách và nhanh chóng. Hy vọng với bài viết trên, bạn đọc đã có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm và mẹo hay khi sử dụng xe ba bánh chở hàng để đạt hiệu suất và tuổi thọ xe cao nhất. xebabanhchohang chúc bạn luôn có những chuyến đi an toàn với chiếc xe của mình!

GỌI NGAY
chat zalo
ZALO
gọi điện
SMS
bản đồ
BẢN ĐỒ

mua xe ba banh banner left

mua xe ba banh banner right